10 cách đánh gỉ sắt kim loại cực kỳ đơn giản KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
Trang chủ Tin tức✅ (Đề xuất) 10 cách đánh gỉ sắt kim loại cực kỳ đơn giản mà hiệu quả

10 cách đánh gỉ sắt kim loại cực kỳ đơn giản mà hiệu quả

Như chúng ta đã biết cửa sắt sau một thời gian sử dụng phải chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài như nước mưa, ánh nắng mặt trời… làm cho cửa sắt gia đình bạn bị rỉ sắt là điều không thể tránh khỏi. Nó vừa khiến cho cửa sắt nhanh hư hỏng vừa mất đi tính thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để đánh gỉ trên thép, kim loại một cách hiệu quả và đơn giản thì các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

10 cách đánh gỉ sắt kim loại cực kỳ đơn giản mà hiệu quả

10 cách đánh rỉ sắt cửa sắt không phải ai cũng biết

Tẩy rỉ sắt bằng nước gạo

Việc đánh rỉ sắt bằng nước vo gạo là một trong những mặt vẹo khá hay mà hiệu quả. Thông thường thì các dụng cụ nhà bếp như muôi, thìa, dao sắt khi đã sử dụng để chống bị gỉ sắt thì chúng ta hãy ngâm vào nước vo gạo đặc nhé.

Đánh gỉ sét bằng nước vo gạo

Đánh gỉ bằng hành tây

Dùng hành tây thái thành từng nát nhỏ rồi lau những vật dụng, cánh cửa bị gỉ, hành sát đến đâu thì các gỉ hết đến đó.

 Tẩy gỉ bằng phèn chua

Nồi sắt sau một thời gian sử dụng ở đáy nồi thời có một lớp gỉ màu đen nếu chỉ rửa bằng nước thôi thì rất khó có thể đánh bay những lớp gỉ đó. Các bạn có thể đổ 1 lít nước sạch và 50g phèn chua vào nồi rồi đun sôi trong 1 phút lấy bàn chải hoặc giẻ lau cọ rửa thì các lớp gỉ đen ở dưới đáy nôi sẽ được loại bỏ một cách nhanh chóng.

Tẩy gỉ bằng sunphat đồng ngâm nước

Sau khi chúng ta đã hòa tan sunphat (CuSo4) đồng ngâm nước rồi bôi lên những chỗ gỉ từ 1-2 lần thi sau 1h các lớp gỉ sắt sẽ đánh bay. Đây là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả, đáng để chúng ta thử nhé.

Xem thêm: Cách cạo sơn cửa sắt

Tẩy rỉ sắt bằng paraphin

Hãy giã paraphin nhỏ ra rồi đựng vào chai 50ml (đổ paraphin khoảng nửa chai) cùng với xăng đậy nút và để ở nhiệt độ cao khi paraphin đã hòa tan thì chúng ta đem dung dịch này bôi nên những chỗ bị gỉ sắt để 12-24h sau đó dùng giẻ lau ráp hoặc giấy báo để lau (lưu ý khi tiến hành dùng bao tay để không cho dung dịch paraphin ra tay). Sau khi lau xong tiếp tục bôi một lớp dung dịch này nên những chỗ gỉ sắt đó làm như vậy thì những đồ dụng, cửa sắt sẽ chống rỉ được trong vài tháng.

Tẩy gỉ bằng giấm ăn

Đánh gỉ sét bằng chanh

Nếu đồ dùng gia đình bạn có những đốm rỉ thì việc dùng giấm ăn để tẩy lau chùi sẽ rất hiệu quả. Còn đối với nhôm mà bị rỉ thì chúng ta nên ngâm vào nước giấm trong thời gian 1-2h (lưu ý tỉ lệ pha giấm cần căn cứ vào mức độ gỉ sắt). Sau khi ngâm trong thời gian nhất định thì hãy vớt đồ gỉ sắt ra để rửa sạch, đồ dùng sẽ sáng bóng như lúc mới mua. Ngoài ra đối với đồ dùng bằng đồng bị gỉ thì hãy dùng khăn sạch tẩm giấm ăn cùng với 1 ít muối hay bột mai các mực để lau nhé.

Tẩy gỉ bằng nến

Đồ dùng bằng sắt tráng men thì sau một thời gian sử dụng sẽ bị bong mất lớp men tráng và rất dễ bị gỉ, do đó nếu chúng ta sử dùng dầu nén bôi nên chỗ bị bong men thì sẽ chống rỉ rất tốt.

Ép màng chống gỉ

Nếu đồ đựng bằng sắt tráng men bị bong sơn thì trước tiên hãy lau những chỗ bị bong sơn thật sạch bằng giấy nháp hoặc giẻ lau cọ sau đó lấy 1 miếng nhựa mỏng cách điện to hơn chỗ bong sơn hoặc dùng túi ni lông không có độc tính, dùng lửa hơ nóng miếng nhựa đó rồi ép nhanh vào chỗ bị bong sơn (lưu ý ép thật mạnh, chặt và đều là được).

Tẩy vết rỉ ở bồn sứ trong phòng vệ sinh

Bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn vệ sinh sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện những vết gỉ do nước theo đường ống dẫn chảy tạo nên. Với những vết gỉ này thì chúng ta hãy dùng muối ăn cùng với giấm đun hơi nóng và quấy đều sau đó dùng khăn sạch ướt  đặt nên vết gỉ từ 20-30 phút rồi sau cùng dùng khăn ráp được thấm hỗn hợp muối giẩm để lau thì những vết gỉ bẩn này sẽ bị đánh bay.

Dùng chanh tẩy vết gỉ trên dao

Để làm sạch những vế rỉ sét trên dao thì chúng ta chỉ cần thực hiện theo cách đơn giản sau: lấy dao ngâm trong nước chanh khoảng 5 phút và lấy ra rửa sạch thì những vết rỉ sét trên dao sẽ bị đánh bay một cách nhanh chóng.

Đánh gỉ sét bằng chanh

Đánh bay những vết rỉ sắt trên bàn sắt, cánh cửa bằng muối ăn

Cửa sắt, bàn ghế sắt sử dụng lâu ngày thường xuất hiện những lớp gỉ sắt do chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố khác nhau. Để có thể loại bỏ những những lớp gỉ sắt này thì chúng ta chỉ cần dùng muối ăn rải lên bàn ghế, cánh cửa rồi dùng giấy nháp chà mạnh tay, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những lớp gỉ sắt đó bị đánh bay trong thời gian ngắn trả lại sáng bóng như ban đầu.

Đừng bỏ quả: Cách sơn cửa sắt cũ bị rỉ sét

Như vậy với bài viết này soncuahanoi.com đã chia sẻ đến các bạn 10 cách tẩy rỉ sét cho thép kim loại tuyệt vời cho dao, bàn ghế, cửa sắt… vô cùng đơn giản mà hiệu quả tại nhà. Các bạn có thể áp dụng một trong những cách trên để loại bỏ rỉ sét nhé, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy comment ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải đáp một cách sớm nhất.

Ý kiến bình luận