Cách chống mối mọt sàn gỗ hiệu quả và triệt để ít người biết
Trang chủ Tin tức✅ (Đề xuất) Cách chống mối mọt sàn gỗ hiệu quả và triệt để ít người biết

Cách chống mối mọt sàn gỗ hiệu quả và triệt để ít người biết

Sàn gỗ không chỉ mang đến độ bền cao mà nó còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cũng như bảo quản không đúng cách khiến sàn gỗ bị mối mọt. Dưới đây là một số cách chống mối mọt sàn gỗ hiệu quả giúp bạn yên tâm.

Tại sao sản gỗ xuất hiện mối mọt?

Mối mọt là loại ký sinh trùng thường sống chủ yếu ở trên các loại gỗ và sản phẩm từ gỗ như sàn, bàn ghế, tủ, giường,… Mối mọt gây hại cho gỗ và ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như tính thẩm mỹ.

Cách chống mối mọt sàn gỗ hiệu quả

Sở dĩ, mối mọt thường trú ngụ tại sàn gỗ bởi một số lý do như:

  •  Các loại sàn gỗ tự nhiên thường không được xử lý với các chất chống mối mọt dẫn đến loại ký sinh trùng này có thể dễ dàng xâm nhập.
  • Gỗ ván sàn thực chất được làm từ bột gỗ, đây là món ăn ưa thích của mối mọt. Chính bởi vậy, chúng sẽ bằng mọi cách để tìm đến và tận hưởng món ngon đó. Đây chính là nguyên nhân bạn luôn phải đau đầu với cảnh sàn gỗ nhà bị phá hoại.
  • Hiện nay, đa số các loại sàn gỗ được làm bằng gỗ thơm và có độ ẩm cao. Mà đặc tính của mối mọt là ưa ẩm. Vì vậy nếu tường nhà hoặc sàn nhà thường xuyên ẩm ướt, chắc chắn đó là nơi thích hợp để mối mọt sinh sôi.

Cách chống mối mọt sàn gỗ đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều các cách chống mối mọt sàn gỗ khác nhau và dưới đây là 3 phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Chống mối mọt bằng phương pháp  thủ công

Phương pháp được thực hiện bằng cách: Lật những tấm sàn gỗ có ổ mối, mọt lên và dùng dung dịch diệt mối phun vào. Tuy nhiên, phương pháp này gặp phải một số hạn chế như tốn nhiều công sức, ổ mối không được diệt trừ tận gốc bởi lẽ, khi phun thuốc, mối sẽ nhận thấy mùi lạ và di chuyển đến những khu vực khác.

Sử dụng sàn nhựa giả gỗ

Sàn gỗ bị mối mọt và bạn cảm thấy mệt mỏi với điều đó. Có một cách khá thú vị và được nhiều người ứng dụng chính là sử dụng sàn gỗ nhựa composite.

Ưu điểm của loại sàn này là vừa rẻ lại mang đến độ bền cao, tránh được sự công của mối mọt. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng cả ở ngoài trời mà không lo thấm nước hay hư hỏng.

Chống mối mọt sàn gỗ nhờ công nghệ sinh học

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là lây truyền mầm bệnh cho cả tổ mối  khiến quá trình sinh trưởng của chúng bị rối loạn và chết dần. Phương pháp này bao gồm 5 bước:

Bước 1: Xác định ổ mối mọt

Để diệt tận gốc mối mọt, trước tiên bạn cần khảo sát khu vực để xác định đó là loại mối gỗ khô hay mối gỗ ẩm từ đó đưa ra giải pháp phù hợp mang đến hiệu quả nhanh.

Bước 2: Đặt mồi nhử

Lật sàn gỗ lên và đặt mồi nhử ở những khu vực mà mối thường xuyên di chuyển. Tuy nhiên, cũng nên chọn ở nơi ít ồn ào và tránh làm ảnh hưởng đến không gian sống.

Thời gian đặt mồi nhử thông thường là 10 -15 ngày. Bạn có thể điều chỉnh số ngày để đảm bảo mối vào hộp càng nhiều càng tốt.

Bước 3: Phun thuốc diệt mối sinh học

Sau khi mối ăn hết mồi nhử và di chuyển về tổ, bắt đầu tiến hành phun thuốc diệt mối sinh học. Chỉ khoảng 6-7 ngày sau là mối sẽ bị tiêu diệt hết và bạn không còn phỉ lo lắng về tình trạng mối mọt. Phương pháp này để đảm bảo hiệu quả cao, bạn nên tìm đến các cơ sở diệt mối uy tín.

Giữ môi trường khô ráo

Mối mọt là loại ký sinh trùng ưa ẩm, vì vậy môi trường ẩm ướt là cô hội để chúng sinh sôi, phát triển. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo giữ môi trường xung quanh khô rão, đặc biệt là sàn nhà. Đồng thời, thường xuyên lau dọn những nơi ẩm thấp như gầm bàn, khe cửa để ngăn ngừa mầm mống gây mối, mọt.

Với 3 cách chống mối mọt sàn gỗ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng mối mọt phá hủy sàn gỗ. Hãy áp dụng để ngôi nhà trở nên đẹp đẽ và sang trọng hơn.

Xem thêm:

Ý kiến bình luận