Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp
Trang chủ Tin tức✅ (Đề xuất) Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp

Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp

Sơn công nghiệp là là loại sơn không chỉ phục vụ cho ngành xây dựng mà nó còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác. Sơn công nghiệp được dùng để trang trí cũng như bảo vệ bệ mặt trong môi trường khắc nhiệt của thời tiết như: kim loại, sắt thép, tường nhà, tôn mái nhà…

Với bài viết này, soncuahanoi.com sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về sơn công nghiệp cũng như các pha chế sơn công nghiệp đạt chuẩn.

Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp

Sơn công nghiệp có những loại nào?

Sơn công nghiệp hiện đang có 2 loại đang được sử dụng phổ biện và rộng rãi hiện nay đó chính là sơn sàn Epoxy và sơn Epoxy 2 thành phần.

Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp

Ngoài ra sơn công nghiệp cũng có một số loại khác như sơn nền, sơn dành cho sàn nhà hoặc xưởng, công ty, xí nghiệp, nhà kho… bên cạnh đó sơn công nghiệp cũng được ứng dụng trong việc sơn tàu biển, sơn chống sỉ, sơn cửa sắt, sơn chống cháy, sơn sân tenis, sơn chống axit…

Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp

Tuy mỗi sơn có một tính năng khác nhau nhưng các thành phần chung để tạo nên các loại sơn này vẫn là: chất kết dính, bột màu, phụ gia, chất độn và dung môi.

  • Chất tạo màng hay còn gọi là chất kết dính: chất kết dính goups màu sơn bám chặt hơn vào bề mặt sơn và chống được tình trạng bong bóc lớp sơn sau một thời gian sử dụng.
  • Chất độn: Có tác dụng làm tăng cường độ cứng, độ bóng của lớp sơn giúp cho bền mặt cần sơn đẹp hơn, thời gian khô nhanh hơn.

Ngoài ra sơn công nghiệp còn có mảng dẻo, đó cứng cũng như khả năng bám dính tốt mà ít loại sơn nào có thể đáp ứng được, sơn công nghiệp có khả năng chống lại những tác động từ môi trường, chống sự ăn mòn, sử dụng lâu dài bền bỉ và điều đặc biệt sơn công nghiệp có thể sử dụng trên nhiều bề mặt chất liệu khác nhau như kim loại, bê tông, gỗ, xi măng…

Phân loại sơn công nghiệp theo tiêu trí:

Bề mặt trên sắt thép:

  • Điều kiện trong nhà bình thường: Sử dụng Alkyd
  • Trong nhà tiếp xúc nước, hóa chất dầu mỡ: Epoxy hai thành phần
  • Điều kiện ngoài trời bình thường: Dùng sơn 1 thành phần Alkyd
  • Ngoài trời khắc nghiệt: Dùng lót epoxy có phủ sơn dầu Alkyd

Sàn bê tông công nghiệp: Thường ở trong nhà. Hãy dùng sơn hai thành phần Epoxy để bảo vệ và chịu áp lưc tốt.

Bề măt gỗ công nghiệp: Sử dụng sơn dầu PU bóng

Xem thêm: Hướng dẫn pha chế sơn PU

Cách pha chế sơn công nghiệp đạt chuẩn

Tìm hiểu về sơn công nghiệp và cách pha chế sơn công nghiệp

Dựa và từng loại sơn, từng nhà sản xuất mà người ta khuyên chúng ta nên pha sơn theo một tỉ lệ nhất định từ hãng sản xuất, thường tỉ lệ này được in trên mỗi bao bì sản phẩm.

Hầu hết các loại sơn công nghiệp đều khuyến cáo đến người sử dụng các pha và dung môi theo tỷ lệ từ 10% thể tích. Ví dụ như với thùng sơn 17,5 lít thì chúng ta nên pha thêm dung môi tối đa là 1,75 lít

Nên sử dụng loại dung môi nào thì tùy vào từng loại sơn mà chúng ta đang sử dụng, mỗi loại có một dung môi khác nhau. Đối với sơn dầu Alkyd công nghiệp thì dung môi là xăng A92 hoặc dầu hỏa (tuyệt đối không được pha với dầu D0). Còn đối với Epoxy thì nên pha với dung môi theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lưu ý: Khi pha dung môi với dầu thì cần phải khuấy đều tay để cho màng sơn đồng đều màu và nên dùng gậy khuấy dài hơn thùng sơn khoảng 10cm để lớp sơn bên dưới không bị đóng cục.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn các loại sơn công nghiệp cũng như cách pha sơn công nghiệp đạt chuẩ, nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hay băn khoăn gì cần được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới bài viết để chúng tôi có thể trả lời các câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bình luận